Vi kom tilbake til båten 02.04 etter et fint opphold hjemme med besøk av slekt og venner og ikke minst heldig med været, i motsetning til Cartagena der det stort sett var regn i hele mars noe som er veldig uvanlig da dette område regnes som det område som får minst regn hele Spania.

Vi startet med klargjøring av båten for videre seilas og den trengte en skikkelig ned vask da den var dekket med rød ørken sand fra Sahara som var som slipe pasta og hadde trengt seg inn i blokker og alle krinkel kroker ombord, heldigvis ikke innvendig. Proviantering for fortsettelsen av seilasen og klargjøring for nytt mannskap ble utført og 13.04 ankom min søster og hennes sønn Andreas og ble vel innkvartert ombord.

Avgang Cartagena var 15.04 der seilasen gikk videre til Torrevieja, vi fikk drillet det nye mannskapet med seil bytter og både Code 0 og Parasailor ble brukt for at alle skulle få en innføring av bruken av de forskjellige seilene. Vi hadde fin seil vind og vi ankom Torrevieja om kvelden og etter at vi var vel fortøyd i marinaen så bar det ut på byen til et bedre måltid. Torrevieja er en typisk Spansk turist by og marinaen var som en stor nattklubb med høy musikk til den lyse morgen, men ørepropper på så ble det en god natt søvn.

Neste dag 16.04 så seilte vi til Isla Plana, Isla Plana er en liten landsby som består av fire områder av kysten, La Azohia, Isla Plana, Puerto de Mazarron og Bolneuvo. Vi ankret opp og fikk et forfriskende bad, det var en del rulling og vi fikk prøvet ut drivankeret for å begrense rullingen. Drivankeret ble montert på SB side og det ble merkbart mindre rulle bevegelser i båten så det var en god læring å ta med seg.

Neste dag 17.04 så seilte vi videre til Formentera, dette ville innebære natt seilas noe som var ønsket av det nye mannskapet å være med på. Vi hadde fin seil vind til å begynne med men så forsvant vinden om kvelden så da måtte jernhesten trø til. Det var stjerne klart og fullmåne hele natta og speilblank sjø.
Vi ankom Cala Saona 18.04 tidlig om morgenen og hadde en fantastisk soloppgang, ankeret gled ned i det krystall klare vannet og så trengte mannskapet en time på puten.

Vi hadde fine turer på øya og mye bading og snorkling i det krystall klare vannet, så matrosene og kapteinen fikk virkelig slappe av. Men som mye tar det en slutt da vi måtte seile videre pga.av uvær som var på vei, så det ble bestemt å seile vider til Ibiza.

Ankeret ble heist og vi satte kursen for Ibiza 19.04, vi hadde fin seil vind og seilet hele veien og var trygt fortøyd i Ibiza Marina før uværet kom. Dagen etter så kom uværet som meldt å vi så det kom båter inn med spjæret seil og båter som hadde store problemer å komme til kai uten assistanse fra utrolig flinke marineros.

Vi ble værende på Ibiza til 22.04 og hadde mange gode måltider og fine turer i gamle byen, det ble bestemt å gå tidlig om morgenen pga av kraftig uvær som ville ankomme om kvelden. Vi hadde avgang 04:00 og hadde fin seilvind hele veien til Palma Mallorca, uværet nådd oss da vi var på vei inn i marinaen men med god hjelp fra dyktige matroser så fortøyde vi the Med way og gikk ut å hadde oss et godt måltid på en libanesisk restaurant. Mat som verken kapteinen eller fruen hadde smakt før, men det kan virkelig anbefales.

Dagen etter bar det ut på tur i gamle byen og besøk av Katedral de Mallorca, dessverre var den stengt så vi fikk ikke komme inn. Det var en stor fornøyelse å gå i gamle byen og det var utrolig mye folk ute så det er ikke tvil om at folk tørster for å komme ut og ta del i det sosiale etter covid nedstengningen.
Matrosene mønstrer av 25.04 og det har vært en fornøyelse å ha de ombord, de har fått gode seil opplevelser , nattskift og ankring i krystall klart vann.

For oss så har vi tatt turen videre til National Park of Cabrera, der jeg har fått ordnet permit for navigation og reservering av bøye da det er forbudt å ankre. Vi planlegger å bli der 5 dager med turer og opplevelser i parken og ikke minst bading og snorkling.

Cabrera er en fantastisk øy og natur reservat, men har en blodig historie.

I 1808 i den spanske uavhengig krigen og etter den spanske seieren i slaget ved Bailén hadde de franske soldatene som ble tatt til fange (omtrent 18 000 mann) forskjellige skjebner.
De høyest rangerte offiserene og soldatene ble ført til Frankrike – som Dupont eller Ligier-Belier – hvor de automatisk ble avskjediget og ofre for Napoleons enfadu, som betraktet overgivelse som feighet. En gruppe på rundt 4000 fanger ble ført til Kanariøyene, hvor de endte opp med å gjenoppbygge livene sine og integrere seg. Uten å vite det, hadde de mye bedre hell enn resten av sine landsmenn: de aller fleste (omtrent 9000 husstander) ble ført til øya Cabrera.

I følge Capitulations of Andújar (22. juni 1808),må de franske fangene tas til Frankrike fra Cádiz på engelske skip. Dette vil ikke bli oppfylt, blant annet fordi militærguvernøren i Cádiz bestemmer seg for å sende dem til Cabrera. I mellomtiden ble fangene sittende fast på pongtonger i Sanlúcar de Barrameda.

Reisen begynte 9. april 1809, med avreise fra Badea de Cádiz, med håp om å vende tilbake til hjemlandet. Turen var smertefull på grunn av overbefolkning og stormflo; dysenteri spredte seg til ombord. Til slutt ble den mulige utvekslingen med spanske fanger i Frankrike ikke oppfylt, og fangene ble overført på øya Cabrera.

Dette fangenskapet var den første konsentrasjonsleiren i historien.
Det var ingen bygning på øya som ble brukt som fengsel, men snarere var fengselet selve øya. Tilførselen av mat ankom fra Mallorca hver fjerde dag, og la minimum mat for å overleve til neste forsyning. Problemet oppsto da, på grunn av stormene i kanalen som går sammen med øya Mallorca og Cabrera, forsendelsen ble forsinket, noe som gjorde totalt åtte dager uten å sende noe til øya, noe som ga opphav til et mislykket forsøk på å få bytte ut skip ,noe som gjorde leverandørene veldig sinte, fordi de ikke ønsket å returnere .
Mens han møtte en gruppe mennesker og en annen båt som ville takke ja til jobben med å fylle på maten i Cabrera, gikk det opptil tre måneder. I løpet av denne tiden oppsto situasjoner med virkelige motgang, mange dødsfall på grunn av sult. Folket hadde ikke mat, det var ingen fauna hvor de kunne fø og ved mange anledninger å gi-og gi smak til buljongene som de puttet i sine egne klær, de fikk også i seg planter som ved mange anledninger viste seg å være giftige, bærer på forskjellige sykdommer.

Fangenskapet tok slutt i 1814 . Av hver fire fanger som ankom Cabrera, døde tre og bare rundt 3600 mennesker overlevde av de 9000 som ankom, i tillegg til andre fanger sendt fra Napoleonskrigene som også omkom.

Til minne om de som døde under disse lidelsesomstendighetene, gravlagt på det franske campus, ble en monolitt ført til øya.

Matrosens beretninger:

Bølgene slår rolig mot skroget, i det man vugges ut av den dype søvnen og solstrålene skinner inn i lugaren. Man står opp, går ut på dekk og kjenner Middelhavssolens varme ifra første sekund. Du hører pipingen fra kaffekjelen og med det morgenens viktigste rituale. I samme sekund hører du et rop ifra kapteinen i den andre enden av båten «KOM HER LITT! 50% ferie og 50% arbeidsleir var vi forberedt på, men arbeid før kaffi og frukost, da får selv kapteinen beskjed. Kapteinens referat har du nok allerede lest og Petty sin versjon forstår du nok ikke, men vi kom her for seilingen og det har vi fått masse av. Testing av ulike seil, passe mengde med uønsket action og kvalme slik seiling skal være. Vi ønsker nødvendigvis ikke bedre vær neste gang vi kommer på besøk, men så lenge de hjemme har dårligere vær enn oss er vi fornøyd. Noe som ikke har vert tilfelle de tre siste dagene.

Takk til Kaptein og Kaptein frue for fine dager.
Mvh Matros 1 & 2

หลังจากที่กลับไปเยี่ยมญาติที่นอร์เวย์ตลอดเดือนมีนาคม อากาศที่นอร์เวย์ดีมากตลอดทั้งเดือน แต่ตรงกันข้ามกับที่ คาตาเกียนะ ( Cartagene) มีลมพายุทะเลทรายเข้าที่นี่ ตอนที่พวกเรากับมาถึงที่คันทาเกียนะ โอ้อยากร้องว่าomg😱เพราะรอบบริเวณเรือมีแต่คราบสีแดงเกาะไปทั่วเรือ หลังจากที่ทำความสะอาดกันทั้งอาทิตย์ พวกเราก็รอลูกเรือที่กำลังจะมาถึงในอีกไม่กี่วัน และข้พเจ้ากับกัปตัน ก็จะเตรียมความพร้อมในการออกเรือในอาทิตย์หน้า พร้อมกับกะลาสีเรือ 2คน

หลังจากที่เราได้ซื้อของเพื่อเตรียมพร้อมในการออกเดินทางอีกครั้ง และรอลูกเรือเพิ่ม ที่กำลังเดินทางมาถึงภายใน วันพุธนี้ คือ น้องสาว กับหลานชาย


15.4.22 การเดินทางได้เริ่มขึ้นอีกครั้งหลัง หลังจากจอดพักตลอดหน้าหนาวที่ คาตาเกียนะ( Cartagene) วันนี้เวลา10โมงกว่าพวกเราได้เริ่มออกจากท่าเรือ พวกเราสี่คนพร้อมที่จะเดินทางไปตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ คือTorrevieja ก่อนออกเดินทางพวกเราเตรียมความพร้อมเป็นครั้งสุดท้ายก่อนออกจากท่าเรือ คือการเติมเชื้อเพลิง เราเติมน้ำมันเต็มถังพร้อมกับกะลอนที่ไว้เป็นตัวเสริมอีก5ใบ ใบละ20ลิตร เราก็เติมไว้เต็ม ทุกอย่างพร้อมลูกเรือพร้อม SY-Patpicha พร้อม(ชื่อเรือ)เราก็เริ่มออกทะเลไปสู้เป้าหมายของวันนี้คือ Torrevieja🤗🌞

ออกมาได้ไม่นานพวกเราก็เริ่มกางใบ วันนี้ลมดีมาก แต่มีสิ่งหนึ่งที่ทำให้ ตัวเองรู้สึกไม่ไหวจริงๆคือการเมาเรือมากๆๆหลังจากหยุดไปเป็นเวลา5เดือนกว่า พอมาเริ่มล่องเรือมาได้ไม่นาน ก็เริ่มมีอาการเมาเรือ เจอคลื่นเจอลมที่เรายังปรับตัวไม่ได้ก็ตามนั้นเลยจร้า คือเมาทั้งวัน ใครที่เคยเมาเรามาก่อนคงเข้าใจว่ามันทรมานแค่ไหน แต่ข้าพเจ้าก็ผ่านพ้นมาได้ หลังจากที่พวกเรามาถึงที่หมาย ใช้เวลาไปเกือบๆๆ 11ชั่วโมง ที่นี่เป็นmarina ที่กำลัง มีงานเทศกาล ฮิสเตอร์ มีแสงสีสียง เครื่องเล่นต่างๆคล้ายบ้านเรา แต่ช่วงนั้นไม่ได้สนใจอะไร พวกนั้น สิ่งที่ตามหาคือร้านอาหาร เอ้อลืมบอกไปว่าพอเรือจอดก็เริ่มดีขึ้น แต่เพลียมากเพราะกินและดื่มอะไรไม่ได้ทั้งวันเลย หลังจากที่เจอร้านอาหาร แล้วสั่ง pealla มากินกันทั้งสี่คนแล้ว ก็เดินทางกลับเรือเพื่อพักผ่อน อยากบอกว่าคนเยอะมาก หลังจาก โคโลน่าระบาด ก็ค่อนข้างจะเงียบ พอเริ่มมีอะไรดีขึ้นทุกคนก็อยากออกมาสังสรรค์ พบปะกัน 
17.4.22 วันนี้ตื่นนอนค่อนข้างไล่เลี่ยกงชัน คือประมาณ8.30 วันนี้ข้าพเจ้ารู้สึกดีมากๆๆเพราะได้กินดื่มและร่างกายเริ่มปรับตัวได้ดีอีกครั้งนึง ซึ่งข้าพเจ้ารู้สึกว่าเร็วกว่าช่วงใหม่ๆๆที่ได้เริ่มออกเดินทางจากนอร์เวย์มา ใช้เวลาเป็นอาทิตย์กว่าจะปรับตัวได้ กับการที่ไม่เมาเรือ อาจจะเพราะว่าถึงเรือจะจอดอยู่ที่ Marina แต่เราก็ยังอยู่ในเรือตลอด วันนี้เริ่มเตรียมอาหารเช้าให้ทุกคนได้เหมือนเดิมแล้ว เช้านี้เริ่มต้นง่ายและทุกคนก็ร่วมกันทำงานเป็นทีมที่ดี  วันนี้เริ่มวางแผนการในการล่องเรือกลางคืน เรียกว่า natt seiling เอาจริงๆๆข้าพเจ้าไม่ค่อยชอบล่องเรือกลางคืนเลยมีหลายเหตุผลที่ไม่ชอบ หลักๆๆคือหนาว และง่วง มืดด้วย แต่ก็ต้องปฎิบัติตามความคิดเห็นของทุกคน ที่มีความเห็นตรงกันว่าควรจะล่องเรือกลางคืน เพื่อที่เราจะไปถึงจุดหมายที่ตั้งไว้ในแต่ละจุด เพราะบางครั้งเมื่อเรามีลูกเรือมาเพิ่ม และช่วยกันล่องข้ามมหาสมุทรก็ต้องทำเพื่อที่เราจะไปถึงจุดหมายตามกำหนด ซึ่งเราได้แบ่งเวรกัน2กะ คือกะละ2คน กะแรก จะเป็นกัปตัน และน้องสาวกัปตัน (Vidar กัปตัน และAnne bjørg น้องสาวกัปตัน) กะที่2คือ ข้าพเจ้า และอันเดรอัส (Patpicha และ Andreas)กะแรกจะเริ่มต้นที่เวลา3ทุ่มจนกระทั่งถึงเที่ยงคืน ส่วนกะที่2เริ่มต้นที่เที่ยงคืนจนกระทั่งถึงตี4 กะละ4ชั่วโมง หลังจากนั้น ตอนนี้ก็ได้เวลาที่พวกเราสองคนจะต้องมาทำหน้าที่เฝ้ากะของตัวเองแล้ว🥶🥶 อยากบอกว่าหนาวมากๆๆ ถึงแม้ลมจะไม่มี แต่น้ำค้างตกแรงมากๆๆ ที่นั่งเปียกไปหมด ถึงแม้ว่าข้าพเจ้าจะเดินทางมาได้สักระยะหนึ่งแล้วแต่นี่เป็นครั้งแรกที่ได้ทำหน้าที่ในกะกลางคืน เพราะที่แล้วๆๆมาอยู่แค่เที่ยงคืนก็ลงไปนอนจนถึงเช้าแต่นี่ต้องนอนก่อน เอาจริงๆนะ ก็นอนไม่ค่อยหลับหรอกเพราะว่าจะเป็นกังวล แต่ก็อย่างว่าแหละ มันเป็นประสบการณ์ที่หาที่ไหนไม่ได้เลย ทุกอย่างมีการเริ่มเรียนรู้ใหม่ทุกๆๆวัน

แต่มันเป็นความท้ายทายอีกรูปแบบหนึ่ง หลังจากที่ได้เริ่มกะตอนเที่ยงคืน แรกๆๆเราก็เปลี่ยนกันทุกๆๆครึ่งชั่วโมง เพื่อดูจอมอนิเตอร์ ว่าเส้นทางเดินเรือของเราถูกต้องและไปในทิศทางที่ต้องการหรือไม่

สิ่งที่เราต้องทำคือดูว่าเรือของเราไปตามเส้นทางไหม มีสิ่งกีดขวางทางไหม มีเรือที่กพลังมาทางนี้ไหม เอ้อเราใช้ ออเตอร์ในการขับเครื่องยนตร์ ช่วงกลางคืนเราใช้แต่มอร์เตอร์ในการขับเคลื่อนเพราะลมนิ่งมากๆๆไม่สามารถที่จะกางใบได้ หลังจากผ่านไป2ชั่วโมงแรก อืมยังคงโอเคกันอยู่ แต่อยากบอกว่ายิ่งดึกยิ่งหนาวมันเป็นแบบนี้เอง พอเหลืออีก2ชั่วโมงสุดท้าย เท่านั้นแหละต้องเปลี่ยนกันทุกๆๆ15นาทีกันเลยทีเดียว เพื่อเข้ามานั่งหลบลมแล้วห่มผ้า เพื่อเรียกความอบอุ่น มันทรมานสุดๆๆไปเลยความหนาวเนี่ย ถึงแม้เราจะสวมอุปกรณ์กันหนาวก็เถอะ บทมันจะหนาวอะไรก็เอาไม่อยู่ หลังจากเวลาที่แสนจะทรมานล่วงผ่านไป ไวเหมือนจะโกหก 🤣🤣ก็รีบมาปลุกกะเเรกให้ทำหน้าที่ต่อ ตอนนี้คิดอย่างเดียวเลยผ้าห่มจ๋าอยู่ไหน ไอ้เรื่องจะต้องมาทำความสะอาดร่างกายลืมไปเถอะ ช่วงเวลานั้นคิดถึงแต่ที่นอน ตื่นมาค่อยว่ากันใหม่😅😅หลังจากหลับไปได้สักพัก นึงก็รู้สึกว่ามีตัวอะไรไต่เข้าในผ้าห่มเรา เกือบจะถีบแล้วสิดีนะปรือตาขึ้นมาดู เอ้อสามีฉันเอง😜😀 เลยถามว่าอ้าวทำไมลงมานอน แกบอกว่าถึงแล้ว เรานี่ตกใจเลยทำไมถึงเร็วจังไหนบอกว่าจะถึงที่นั่นประมาณ11โมงเช้า เราต้องไปเปลี่ยนกะตอนช่วง8โมงเช้า แกบอกว่าช่วงกลางวันเรากางใบ มาเร็วก่อนกำหนด แล้วแกบอกว่าถ้าเธอขึ้นไปดูจะร้องว้าวเลยทีเดียว แกให้นอนต่ออีกสัก2-3ชั่วโมงค่อยตื่นขึ้นมา

เป็นไปตามที่กัปตันบอกเลยมันว้าวจริงๆ คือว่าน้ำทะเลเป็นสีเขียวมรกต มองเห็นพื้นทรายสีขาว ความลึกที่เรือนั้นจอดอยู่ประมาณ3.5เมตรได้ ตอนที่เห็นความคิดแรกเลยคืออยากว่ายน้ำมากๆๆแต่ มันก็มีลมเย็นพัดผ่านมาทำให้รู้สึกหนาวอยู่ ความหนาวนี่ข้าพเจ้าสู้ไม่ไหวจริงๆๆ หลังจากทุกๆคนตื่นนอนกินอาหารเช้ากันแล้วก็เลยตัดสินใจขึ้นฝั่งเพื่อเดินหาร้านขายของ พวกเราอยากซื้อพวกอาหารเช้าเป็นบางส่วน เช่น เนยขนมปังอะไรประมาณนี้แหละ แต่เนื่องด้วยวันนี้เป็นวันจันทร์และเป็นวันหยุดยาวอีก1วัน ร้านส่วนใหญ่ที่นี่ก็ปิดทำการ แต่พวกเราก็ไม่ย่อท้อเดินผ่านเข้าไปในหมู่บ้านชลบท อืมอยากบอกว่าที่นี่เหมือนเขาวงกรตเลย วกไปวนมา ทางเดินเป็นดินหรือเปล่าไม่แน่ใจแต่เเข็งมาก ป้ายบอกทางก็เขียนแบบอ่านยากมาก กว่าจะเจอตัวเมืองซึ่งเป็นท่าเรือนั้น บอกเลยว่าเดินกันไปประมาณ7กิโลเมตร และก็เท้าพองกันไปตามๆๆกัน ตอนนี้อยากบอกว่าทั้งร้อนทั้งหิวเลย ก็เลยตัดสินใจกันว่า เราตามล่าหาไอครีมกินกันเถอะ🤣🤣 อืม กว่าจะเจอร้านขายไอครีมขาลากไปตามๆๆกัน😂😂 หลังจากได้กินไอครีมกันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ก็ตัดสินใจกันว่า ควรจะนั่งแท็กซี่กลับ และทุกๆๆคนก็เห็นด้วย มองหน้ากันแล้วก็หัวเราะ🤣🤣 เมื่อกลับมาถึงเรืออีกครั้งก็เริ่มทำอาหารเย็นกัน เอ้อลืมบอกไปว่าที่นี่ชื่อFormentera(Cala saona) เราพักที่นี่คืนนี้ และก็ดูว่าอากาศ จะมีการเปลี่ยนแปลงไหมก่อนที่จะพักผ่อนกันตามอัธยาศัย🌞🌞

19.4.22 วันนี้พวกเราตื่นขึ้นมาพร้อมกับความสดใสกับทะเลแสนสวย หลังจากทานอาหารเช้าดื่มกาแฟชมธรรมชาติ ทุกคนก็เอกเขนก ตามสบาย สาวๆก็ใส่ชุดว่ายน้ำ หนุ่มๆก็เตรียมทำกิจกรรมที่ชอบ ส่วนกัปตันขึ้นบกไปใช้โดรน เพื่อดูธรรมชาติและทำการทดสอบโดรนด้วยว่ามีประสิทธิภาพไหม ข้าพเจ้าให้ขนมปังปลาแล้วก็ถ่ายรูป ว่ายน้ำ เล่นซอปบอร์ด🏄‍♂️🏄‍♂️อยากเล่าตอนที่เอา บอร์ด (ขอเรียกสั้นๆๆแล้วกัน)ไปเล่น ขำตัวเองมาก รู้สึกว่ามันไม่ไปตามใจนึกเลย มันควบคุมทิศทางยาก กว่าจะรู้ตัวว่ายืนผิดด้านก็มาถึงเรือนั่นแหละ😂😂 เพราะอันเดรอัส(Andreas)บอก อ้าวถึงว่าสิ ว่าทำไมมันบังคับยากจังบางครั้งก็ไม่ได้มีความเฉลียวใจเลย😅 หลังจากเล่นน้ำเป็นที่พอใจแล้ว กัปตันกลับมาจากฝั่งแล้วเช็คอากาศอีกครั้ง ก็มีความเปลี่ยนแปลงว่าจะมีลมแรงมากช่วงเย็น จะมีคลื่นลมแรงตอนกลางคืน ดังนั้นพวกเราจึงต้องถอนสมอ ออกที่นั่นช่วงเวลาบ่าย2โมง เพื่อมุ่งหน้าสู่ Ibiza

เพียงเวลาไม่นานพวกเราก็มาถึงIbiza ช่วงเวลาประมาณ18 นาฬิกา หลังจากที่จอดเรือเป็นที่เรียบร้อยแล้วก็ ไปแจ้งกับมารีน่า( Marina )ว่าพักกี่คืน ที่นี่เป็นเมืองท่องเที่ยวอีกเมืองนึงที่มีผู้นิยมมาเที่ยว ในช่วงฤดูท่องเที่ยวจะครึกครื้นด้วยเสียงเพลงและมีการแสดงโชว์ให้กับนกท่องเที่ยวที่ชอบดูโชว์ และมีที่นั่งดื่มเก๋ๆ และร้านค้าเสื้อผ้า แบรนเนมดังๆๆ มากมาย เหมาะสำหรับคนที่อยากมาช๊อปปิ้ง หาความบรรเทิงและพักผ่อน ช่วงประมาณเกือบ2ทุ่ม เราสามคนก็ไปเดินสำรวจมี ข้าพเจ้า กัปตันและ แอนนา เบริ๊ก ส่วนอันเดรอัส อยากพักและโทรคุยกับแฟน เดินเข้าในเมืองซึ่งไม่ไกลจาก มารีน่า(marina)มากนัก พวกเราก็เดินสำรวจและดูนั่นดูนี่ไปตามประสา หลังจากนั้นก็กลับมาช่วง3ทุ่มได้ แล้วก็ไปอาบน้ำพักผ่อน พวกเราอยู่ที่Ibizaจนถึงพฤหัส และ เดินทางออกจาก อีบิทซ่า ช่วงตีสี่ของเช้าวันศุกร์ เพื่อมุ่งหน้าไปที่Palma i Mallorca ซึ่งเราใช้เวลาประมาณ12ชั่วโมง พวกเราออกมาได้ไม่นาน ก็ใช้Para seil ⛵️⛵️อีกครั้งในการล่องเรือของวันนี้คือวันศุกร์ที่22.4.22 การใช้พารา ไซ ในการล่องเรือเคยบอกไปแล้วว่า จะใช้ก็ต่อเมื่อลมมาทางด้านหลังเท่านั้นแล้วครั้งนี้ก็เช่นกัน แต่การใช้ในครั้งนี้ก่อนเริ่มที่จะดึงมีความผิดพลาดนิดหน่อย คือทิศทางที่จะชักเชือกขึ้นนั้น ผิดด้าน ต้องเปลี่ยนการผูกเชือกใหม่ แต่หลังจากนั้นทุกอย่างก็ดำเนินไปได้ด้วยดี และล่องไปตลอดทาง พวกเรามาถึงที่Marina i palma ประมาณ ห้าโมงเย็น มาริน่าที่นี่ใหญ่มากและมีเนื้อที่กว้าง แต่เก่า ความปลอดภัยจะไม่มีระบบความปลอดภัยที่ทันสมัยเหมือนที่เคยไปจอด แต่เขาจะใช้คนเป็นคนเดินตรวจตราตลอด เช็คและให้ความช่วยเหลือ วันนี้ไม่ได้ทำอาหารเย็นเพราะเข้าไปกินกันในเมือง เพราะข้าพเจ้าคิดว่า สองคนคุณแม่กับคุณลูกจะเบื่อฝีมือของข้าพเจ้า ไปเปลี่ยนบรรยากาศข้างนอกบ้างถ้าจะดี😝เอาจริงๆนะ ข้าพเจ้าก็ไม่มีไอเดียที่จะทำแล้ว ก็ไม่ได้ทำอาหารเก่งสักเท่าไหร่ แค่กินได้(คนเดียว😅😅) วันนี้เป็นวันศุกร์และที่นี่ก็มีงาน มีร้านค้ามากมายมาขายของ มาเปิดบรู๊ทขายของกันส่วนใหญ่ก็จะเป็นไส้กรอก เนื้อลมควันของสเปน อาหารที่เป็นอาหารขึ้นชื่อที่นี่คือ pealla และก็จะมีพวกเครื่องประดับ ของกระจุกกระจิก ขนมหวานลูกกวาดลูกอมสีสันสวยงาม น่าเดินมาก แล้วที่ชอบมากคือมุมที่มีชุดโบราณเอาไว้ให้นักท่องเที่ยวใส่แล้วถ่ายรูป เหมือนกับบ้านเราถ้าไปทางเหนือหรือไปในแต่ละภาคของไทยก็จะมีชุดพื้นบ้านให้ใส่แล้วถ่ายรูป

วันนี้ได้มาลองอาหารLabanesisk mat(อาหารเลบานอน) เป็นครั้งแรก ขนมปังอบใหม่หอม พร้อมมีงาขาวโรยด้านบน แต่ขนมปังนั้นจะมีความโปร่ง พองด้านในจะกลวง เวลากดลงไปก็จะยุบ รสชาติเหนียวนุ่ม เวลากินจะบิดพอคำๆแล้วจิ้มกับพวกเครื่องเคียงที่นำมาเสริม เครื่องเคียงแต่ละอย่างนั้น ก็ทำมาจากถั่ว จากพริกปาปีก้า จากผักต่างๆ ที่นำมาปั่นให้ละเอียดและปรุงรส รสชาติก็หวานๆๆมันๆ อร่อยดีแต่ถ้าถามว่า ถูกใจคนไทยตอบเลยว่าคงไม่ ไม่ว่าจะอาหารประเทศอะไร อาหารไทยก็ไม่แพ้ชาติไหนในโลก แต่มันเป็นประสบการณ์ที่แปลกใหม่ที่ได้ลองอะไรต่างๆที่เราไม่เคยได้สัมผัสมาก่อน หลังจากนั้นไม่นานก็จะมีผักห่อ ด้านในจะเป็นเนื้อไก่ แต่ผักที่ห่อไม่แน่ใจว่าคือผักอะไร แต่รสชาติดีทีเดียวเมื่อกินกับเครื่องเคียง ของหวานก็มีความหวานมากทีเดียว ซึ่งข้าพเจ้าไม่ค่อยชอบกินหวานเท่าไหร่ ก็ชิมไปคำเดียวก็รู้สึกว่ามันหวานติดลิ้นเลย หลังจากชื่นชมสมประดากับความอิ่มแล้วก็ได้กลับที่พักของพวกเราซึ่งมันก็จะเกือบ5ทุ่มแล้ว เอ้อลืมบอกไปว่า วัฒนธรรมการกินอาหารเย็นของประเทศนี้ค่อยข้างจะทานดึก นื่องจากพวกเขาเริ่มการทำงานในแต่ละวันสายด้วยเป็นเหตุผลนึง ข้าพเจ้ารู้สึกว่าวันนี้เป็นวันที่ดีอีกวันหนึ่งที่ได้สัมผัสอะไรแปลกใหม่😀😉

วันนี้วันเสาร์ที่ 23.4.22 เช้านี้อากาศไม่ค่อยดีฝนตกและลมแรงมาก โชคดีที่พวกเราจอดเรือในทิศทางที่ลมไม่ผ่านกระทบโดยตรง เรือจึงไม่ค่อยโคลงเคลงเท่าไหร่ วันนี้เป็นอีกวันที่เราจะไปเที่ยวดูพิพิธภัณฑ์ที่รวบรวม ความทันสมัย เอาของเหลือใช้มาประดิษฐ์ 🎨หรือใช้อุปกรณ์เหลือใช้ มาทำงานศิลปะ เพื่อถ่ายทอดความคิดของผู้สร้างงาน แต่ก็แล้วแต่คนชมอีกนั่นแหละว่าจะตีความหมายในสิ่งที่เห็นว่าเป็นอย่างไร เพราะแต่ละคนเชื่อว่ามีความคิดเห็นที่แตกต่างแน่นอน หลังจากเที่ยวชมพิพิธภัณฑ์เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ก็เดินไปดูมหาประสาทแต่น่าเสียดายที่ปิด🏰 เลยไม่ได้เข้าไปชมความสวยงามด้านใน ขณะที่เดินชมรอบๆๆมหาปราสาทอยู่นั้นพวกเราก็ต้องต่อสู้กับลมที่พัดแรงแทบจะตัวปลิวกันเลยทีเดียว ข้าพเจ้าต้องเกาะเสากั้นข้างทางไว้เลยไม่งั้นปลิวแน่ๆ กำลังลมน่าจะประมาณ25 Knop(คนุป) 🌬 และก็มีนักท่องเที่ยวที่แต่งตัวมาด้วยกระโปรงสั้น ต้องวุ่นวายเกาะปิดปกป้องกันจ้าละหวั่น กว่าจะต้านลมเพื่อเดินเข้าในเมืองได้ต้องหยุดเกาะเสากันเป็นช่วงๆเลย หลังจากเข้าในเมืองได้แล้วพวกเราก็ไปหาอะไรกินกัน มันเป็นแพนเค้กลาดด้วยช๊อกกาแลต และมีไอครีมวนิลาหนึ่งก้อน อืมบอกเลยว่าอร่อยมากๆๆ หลังจากนั้นพวกเราก็แยกกัน เพราะคุณแม่กับคุณลูกอยากไปวิ่ง 🏃🏃🏼‍♀️แล้วข้าพเจ้ากับกัปตันก็เดินเที่ยวในเมืองต่อแล้วก็หาอะไรดื่ม🍺🍷 หลังจากเวลาผ่านไปประมาณ6โมงเย็นกว่าพวกเราก็ได้เดินทางกลับเรือเพื่อที่จะไปทานอาหารค่ำกัน เอ้อลืมบอกไปว่าที่นี่ เขาไม่ได้เปิดร้านอาหารตลอดเวลาเขาจะปิดช่วง4โมงเย็นจะเปิดอีกทีก็ตอน2ทุ่มได้ อย่างที่บอกคนที่นี่ทานอาหารเย็นช้ามาก หลังจากที่ไปอาบน้ำแต่งตัวกันเป็นที่เรียบร้อยก็พร้อมใจกันไปหาร้านอาหารที่วันนี้พวกเราพร้อมใจกันอีกนั่นแหละว่าอยากทานเสต็กกัน🥩🥙🥗 พวกเราได้ร้านนึงซึ่งเป็นร้านสเต็กที่เก่าแก่ดั้งเดิมเป็นร้านไม่ใหญ่มาก ตอนไปถึงมีลูกค้าเต็มร้านโชคดีมากที่พวกเราได้โต๊ะ แล้วก็เหลือเป็นโต๊ะสุดท้ายด้วย สเต็กที่นี่รสชาติดีมาก พร้อมวายแดงที่ทานกับเนื้อ เป็นมื้ออาหารเย็นที่มีความสุขและอร่อยครื้นเครงกับครอบครัว หลังจากทานของหวานพร้อมชาอุ่นๆที่รสชาติละมุนมาก ช่วยให้ระบบการย่อยอาหารทำงานได้ดียิ่งขึ้น กลิ่นหอมของใบชามันช่วยผ่อนคลายได้ดีจริงๆ🍵🍮🍨

24.4.22 วันนี้เป็นวันอาทิตย์ ทุกคนไม่ได้ทำอะไรเป็นพิเศษนอกจากพักผ่อนหย่อนใจ วันนี้ก็เป็นอีกวันนึงที่อากาศเป็นใจ คือมีแดดลมพัดชิวๆๆ แต่ช่วงเวลาแห่งความสุขและแยกกัน ก็หมดลงเมื่อวันหยุดของทั้งคุณแม่และคุณลูกก็มาถึง เพราะพรุ่งนี้ทุกคนต้องแยกย้าย ข้าพเจ้าพร้อมกับกัปตัน ก็จะเดินทางมาที่เกาะแห่งนึงซึ่งอยู่ห่างจากที่มาริน่า นี้ประมาณ6-7ชั่วโมงซึ่งพวกเราได้คุยกันว่าจะเอาอย่างงัย เพราะเขาทั้งสองจะต้องเดินทางกลับนอร์เวย์ในวันพุธที่จะถึงนี้ เมื่อตัดสินใจได้แล้ว ทุกคนก็แยกย้ายไปทำกิจกรรมต่างๆ เรา2คนเก็บทำและซักผ้าพร้อมที่จะไปอยู่เกาะ ส่วน2คนไปเดิน หลังจากที่ซักผ้าและอบผ้าเสร็จแล้วพวกเรา2คนก็ไปเดินบ้าง ช่วงประมาณ5โมงเย็นกว่าๆข